Categories
NEWS

Chính phủ Nhật Bản phản ứng với những chỉ trích về tàu du lịch Diamond Princess

Các quan chức y tế Nhật Bản và các chuyên gia trong hội đồng chính phủ vừa thừa nhận hôm qua rằng việc xử lý cách ly tàu du lịch Diamond Princess do virus tấn công là không hoàn hảo và có nhiều sai phạm, nhưng vẫn bảo vệ quyết định rằng sẽ thả khoảng 1.000 hành khách đã được cách ly sau 14 ngày.

Các quan chức cho biết các cơ quan y tế Nhật Bản phải đối mặt với những thách thức khó khăn trong việc đối phó với  các yêu cầu đàm phán quốc tế, vì trường hợp tàu nước ngoài bị ảnh hưởng do dịch bệnh như vậy là không có tồn tại quy tắc hay các hiệpt định nào hết.

Shigeru Omi, cựu giám đốc khu vực của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng:
“Du thuyền không được thiết kế để trở thành một bệnh viện.  Du thuyền là một con tàu. Tất nhiên sự cách ly không không có hiệu quả như mong đợi giống như từ một bệnh viện, tuy nhiên tôi sự cách ly cũng có hiệu quả về mặt nào đó, nhưng ở một mức độ lớn hơn chuyên nghiệp hơn thì nó không hoàn hảo. ”

Hơn 690 người đã bị ốm trên tàu và ba người chết.

Omi, một chuyên gia y tế công cộng, người đứng đầu Tổ chức Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Nhật Bản, cho biết đây là điều tốt nhất họ có thể làm. Trong khi một số người chỉ trích Nhật Bản đã giam giữ hơn 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn trên con tàu mà họ gọi là sự cách ly bị phá hoại, ông nói việc kiểm tra và di dời tất cả để kiểm dịch ở nơi khác là không khả thi.

Một số chuyên gia y tế đã giúp đỡ trên tàu đã nói rằng việc kiểm dịch được quản lý kém.

Hôm thứ Hai, Bộ Y tế cho biết một quan chức kiểm dịch và một nhân viên chính phủ giúp đỡ trên tàu đã thử nghiệm dương tính và phải nhập viện, đưa số ca nhiễm trùng được xác nhận trong số các quan chức chính phủ lên sáu.

Hành khách Nhật Bản không ở chung phòng với bệnh nhân, xét nghiệm âm tính và không có triệu chứng vào cuối thời gian cách ly 14 ngày được phép về nhà bằng phương tiện giao thông công cộng. Cảnh tượng họ đi trên tàu cao tốc và xe buýt với người khác là được xem như một dấu hiệu đáng báo động về một người Nhật thiếu sự cảnh giác và có thể gây ra khủng hoảng.

Tuy nhiên, Omi cho biết những hành khách vượt qua các tiêu chí nên được đối xử như bất kỳ ai khác và những người thường xuyên ở những nơi công cộng trong cộng đồng nên được coi là có nguy cơ như nhau. Ông nói rằng con tàu là phiên bản thu nhỏ của những gì đang xảy ra trong cộng đồng Nhật Bản.

Số lượng bệnh nhân ở nước này tiếp tục tăng và Nhật Bản hiện đang ở thời điểm quan trọng, các chuyên gia cho biết. Có khoảng 160 trường hợp bên ngoài con tàu, bao gồm hàng chục trường hợp mới được báo cáo hôm thứ Hai.

Trong đánh giá của họ về sự lây lan của virus ở Nhật Bản, hội đồng chuyên gia gồm 12 thành viên nêu lên mối lo ngại về số lượng ngày càng tăng của các trường hợp mà thời gian, địa điểm và nguồn lây truyền không rõ.

Ít nhất 18 hành khách người Mỹ và một số cựu hành khách Úc đã có kết quả dương tính sau khi trở về nhà. Các chuyên gia cho biết các bệnh nhiễm trùng cũng khó phát hiện vì COVID-19 có thể được truyền trong thời gian ủ bệnh của bệnh nhân không có triệu chứng.

Tại Nhật Bản, một cựu hành khách ở độ tuổi 60 đã thử nghiệm những ngày tiêu cực trước khi xuống tàu sau đó đã thử nghiệm tích cực sau khi đi tàu về nhà. Các chuyên gia cho biết điều đó thật đáng tiếc nhưng trong sự mong đợi của họ.

Norio Ohmagari, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế và Sức khỏe Toàn cầu Quốc gia cho biết, có một khả năng nhỏ của các trường hợp rải rác sẽ tạo ra các cụm nhỏ trong cộng đồng. khách du lịch rời tàu … để báo cáo với chính quyền càng sớm càng tốt “nếu họ phát triển bất kỳ triệu chứng nào, ông nói. Bằng cách đó, chúng tôi có thể ngăn chặn một cụm khác xảy ra.

Hầu hết khoảng 1.000 thành viên của du thuyền vẫn ở trên tàu khi được kiểm dịch. Vì nhu cầu chạy tàu và phục vụ hành khách trong quá trình cách ly ban đầu, các thành viên đã không thể được cách ly đúng cách.

Leave a Reply