Categories
NEWS

Tokyo 2020 hướng đến một Thế vận hội không có thuốc lá

Hầu hết các nhà hàng ở Tokyo và Nhật Bản – bao gồm Izakaya (quán nhậu) và quán cà phê có chế độ phục vụ riêng cho các khách hàng hút thuốc. Tuy nhiên, với Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 sắp diễn ra vào mùa hè này, chính quyền thành phố Tokyo sẽ thắt chặt hơn những nguyên tắc về hút thuốc công cộng để giảm thiểu nguy cơ ảnh hướng sức khỏe do hút thuốc lá bị động.

Trở lại năm 2018, chính phủ Nhật Bản đã thông qua Luật tăng cường sức khỏe, thiết lập các quy tắc rõ ràng về địa điểm và khi nào mọi người có thể hút thuốc. Tuy nhiên, Chính quyền thành phố Tokyo đã đi nhanh hơn một bước, đó là thông qua sắc lệnh riêng về ngăn chặn tiếp xúc với khói thuốc bị động, với nhiều quy định chặt chẽ hơn về hút thuốc nơi công cộng. Cả chính quyền thành phố và quốc gia đều đang nhắm đến việc đảm bảo Tokyo 2020 sẽ là một Thế vận hội không có thuốc lá – điều mà Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã nhấn mạnh từ năm 1988.

Luật pháp trên toàn Nhật Bản cấm hút thuốc ở nơi công cộng (bao gồm nhà hàng, quán ăn v.v..) với một số trường hợp ngoại lệ – như là ở nơi cho phép hút thuốc và có gắn các biển báo như các quán cà phê, quán bar và các nhà hàng gia đình. Nhưng sắc lệnh trên toàn Tokyo không có ngoại lệ này: nó đặc biệt cấm hút thuốc trong các cơ sở ăn uống nếu cơ sở đó có thuê nhân viên, và có khoảng 84% các quán cà phê, quán bar và nhà hàng ở Tokyo như thế này. Nếu chủ sở hữu vẫn muốn phục vụ người hút thuốc, họ phải đáp ứng nhu cầu khói thuống của người hút thuốc không ảnh hưởng đến người xung quanh. Ví dụ, bằng cách có một hộp hoặc phòng hút thuốc đạt tiêu chuẩn.

Cũng sẽ có một khoản tiền phạt cho những người hút thuốc nếu vi phạm các quy tắc, với mức phạt lên tới 50.000 Yên (khoảng 12 triệu Vnđ) theo Pháp lệnh Thủ đô Tokyo và lên tới 300.000 yên (gần 80 triệu Vnđ) theo Luật hỗ trợ Sức khỏe mới vừa được ban hành. Những người hút thuốc muốn tránh bị bắt nên tìm những nơi cho phép hút thuốc qua các dấu hiệu và nên xác nhận trước khi mồi lửa

Tham khảo
https://mainichi.jp/english/articles/20180628/p2a/00m/0na/009000c
https://www.tsunagujapan.com/banning-smoking-indoors-japan-april-2020/
https://www.straitstimes.com/asia/east-asia/tokyo-governor-pushes-for-smoking-ban-ahead-of-olympics

Leave a Reply