Lễ hội búp bê dành cho các bé gái Hina Matsuri

Hina Matsuri (Lễ hội búp bê hay lễ hội con gái) là một sự kiện truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày 3 tháng 3 để kỷ niệm sự phát triển của các bé gái có sức khỏe và hạnh phúc.

Các hộ gia đình có con gái đánh dấu ngày này bằng cách trưng bày hina ningyo (búp bê Hina) tại nhà trước kỳ nghỉ không chính thức. Bộ búp bê thường được mua mới cho một bé gái từ khi được sinh ra. Tuy nhiên, có những con búp bê đặc biệt được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Phong tục này bắt đầu từ Thời đại Heian (năm 794 đến năm 1185) và mỗi con búp bê đều mặc trang phục cổ xưa tuyệt đẹp tượng trưng cho đám cưới của thời đại khi đó. Nó còn được gọi là Momo no Sekku (Lễ hội đào) vì nó rơi vào mùa hoa đào theo âm lịch (hiện tại người Nhật không dùng âm lịch nữa) . Mặc dù việc áp dụng lịch Gregorian (hay còn gọi là tây lịch) đã thay đổi ngày nở hoa của cây đào nhưng đồ trang trí màu hồng và tên của lễ hội vẫn còn được giữ đến ngày nay

Búp bê Hina có các nền tảng một, ba, năm hoặc bảy tầng vì người Nhật quan niệm rằng những con số lẻ được cho là mang lại may mắn. Bộ búp bê Hina đơn giản nhất (1 tầng) được gọi là Shinno (hoàng tộc) và các bộ búp bê nhiều tần cao cấp rất phổ biến trong Thời đại Edo. Mỗi hàng được trang trí bằng nỉ đỏ rất tỉ mỉ và chi tiết.


Một bộ búp bê Hina 1 tầng Shinno đơn giản

Trong các bộ Hina nhiều tầng thì tầng trên cùng được dành cho Dairi-bina (búp bê vua): obina hoặc odairisama (hoàng đế) và Mebina hoặc O-Hina-sama (hoàng hậu) cầm quạt cây bách gấp. Vị trí được sắp xếp có thể khác nhau tùy thuộc vào thời đại. Nói chung ngày nay, mebina ngồi bên phải (nhìn từ phía trước) trong khu vực Kanto (Tokyo), và bên trái ở Kansai (Osaka). Đèn lồng giấy đứng ở hai đầu và có một giá đỡ bằng gỗ ở giữa vì lợi ích thiêng liêng.

Cấp độ thứ hai đặt Sannin-kanjo (ba nữ triều đình) phục vụ hoàng cung. Các nữ tòa án cao cấp thường ngồi ở giữa giữ một giá đỡ. Răng của được nhuộm đen và lông mày bị cạo đi, thể hiện sự độc thân suốt đời với tư cách là một người hầu. Các thiếu nữ đứng xung quanh cô, nắm giữ các loại bình rượu sake khác nhau. Ở giữa ba cái là những cái bàn tròn để đặt đồ ngọt.

Goninbayashi, bộ bao gồm năm nhạc sĩ nam biểu diễn nhạc Noh được đặt ở tầng thứ ba. Ban nhạc bao gồm otsuzumi (trống lớn), taiko (trống nhỏ), kotsuzumi (trống cầm tay), yokobue (sáo) và utaikata (ca sĩ) cầm một chiếc Sensu (quạt gấp) thay vì một nhạc cụ.

Tầng thứ tư giữ hai người đàn ông được mô tả là Daijin (bộ trưởng): Udaijin (Bộ trưởng bên phải), đại diện cho sức mạnh thể chất, và Saidaijin (Bộ trưởng bên trái), đại diện cho trí tuệ. Thông thường, cả hai đều mang cung tên và mũi tên trên lưng. Ozen (bàn bát có mái che) và hishidai (giá đỡ hình kim cương) được đặt giữa chúng.

Sannin jogo (ba người tham dự), mỗi người đều thể hiện những khuôn mặt giận dữ, vui vẻ và buồn bã, ngồi ở tầng thứ năm. Từ bên trái, một người cầm mũ mưa, bệ để giày và ô để phục vụ cho hoàng đế và hoàng hậu.

Tổng số 15 búp bê là như nhau cho năm tầng trong một bộ Hina bảy tầng sang trọng. Tầng thứ sáu chứa các vật dụng gia đình quan trọng mà các cô dâu thường mang theo trong đám cưới của họ như tansu (tủ ngăn kéo), nagamochi (rương dài để cất kimono), kyodai (giá treo gương), haribako (hộp may vá) và ocha dogu (trà đồ dùng lễ).

Tầng thứ bảy và dưới cùng chứa các vật phẩm được sử dụng bên ngoài cung điện như gokago (kiệu), goshoguruma (xe ngựa kéo) và jubako (hộp thức ăn được gọi là).

Lễ hội là một cơ hội tuyệt vời để dạy cho trẻ em các nền văn hóa và phong tục cũ, cho chúng biết các vị trí trong cung điện là gì, chúng đã làm gì, chúng sử dụng loại thiết bị nào, v.v.

Các nhà hàng, khách sạn, trường học, đền thờ và không gian công cộng đều trưng bày búp bê Hina vào mùa lễ Hina Matsuri giống như việc trưng bày cây thông vào mùa Giáng sinh hàng năm. Búp bê Hina thường được trưng bày vào giữa tháng hai, nhưng tại nhiều nơi những con búp bê Hina đã được thay thế bằng đồ trang trí ngày Valentine ngay từ khi Nhật Bản áp dụng sự kiện tặng sô cô la tình yêu.

Ở nhà, người Nhật ăn các món ăn truyền thống như Chirashi-zushi (cơm sushi với sashimi cắt, rau và trứng nấu chín), Ushiojiru (súp ngao trong), hina-arare (bánh gạo giòn có ba màu ngọt ngào có màu hồng cho đào, màu trắng ưu tiên và màu xanh lá cây cho sự tăng trưởng), hishi-mochi (trong hầu hết các trường hợp bánh gạo hình kim cương ba lớp), và amazake không cồn (rượu gạo ngọt). Súp ngao phải sử dụng ngao hamaguri lớn, để tìm được đối tác hoàn hảo, vì không có hai vỏ sò nào phù hợp. Điều này là do lễ hội cũng cầu nguyện cho một cuộc hôn nhân lâu dài và lâu dài trong những ngày xưa.

Một trong những niềm tin của lễ hội này là những con búp bê phải được dọn ngay sau ngày 3 tháng 3. Người Nhật quan niệm rằng nếu trưng bày các búp bê Hina quá lâu, sẽ gặp các rắc rối về vấn đề kết hôn trong tương lai của  bé gái (nói đơn giản hơn là bị ế chồng) . Vì vậy, các thế hệ gia đình sẽ bắt tay rất nhanh chóng trong việc dọn dẹp những con búp bê Hina đi ngay vào ngày hôm sau.

About ddnbgroup

Leave a Reply