Categories
HEALTH

Nhật Bản xác nhận thêm 70 trường hợp COVID-19 mới từ tàu du lịch Diamond Princess

Số người nhiễm virus corona (covid-19) trên tàu du lịch Diamond Princess bị cách ly ở Yokohama đã tăng thêm 70, lên 355 tính đến ngày hôm nay. Bộ trưởng Y tế Nhật Bản cho biết hôm Chủ nhật, khi Hoa Kỳ, Canada và Hồng Kông chuẩn bị hồi hương cư dân của họ mắc kẹt trên tàu.


Một chiếc xe buýt khởi hành từ một bến tàu bên cạnh tàu du lịch Diamond Princess tại Nhà ga Du thuyền Daikoku ở Yokohama vào Chủ nhật. | Nguồn AFP-JIJI

Sự tăng đột biến xảy ra khi Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato bày tỏ lo lắng rằng số lượng lây lan gia tăng trong dân số chung của quốc gia cũng có nghĩa là sự lây lan của virus đã bước sang giai đoạn mới.

Trong số 70 trường hợp mới hôm chủ nhật (17/02/2020), 38 trường hợp không biểu hiện triệu chứng nhiễm COVID-19, như sốt và ho, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết. Họ đã xét nghiệm với 1.219 người trên tàu. Con tàu chở hơn 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ khi nó cập cảng và được đặt cách ly.

Từ bây giờ, chúng tôi phải dự đoán được sự lây lan của vỉrus covid-19 và phải xây dựng hệ thống y tế đồng thời tập trung vào việc nỗ lực cứu chữa mọi người khỏi bị bệnh nặng hoặc tử vong từ virus nguy hiểm này. Chúng tôi sẽ làm cho mọi người cảm thấy thoải mái bằng cách cung cấp thông tin kịp thời và tiếp tục củng cố các biện pháp.

Với sự chú ý toàn cầu ngày càng tập trung vào tình hình, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã gửi một bức thư vào thứ bảy cho khoảng 400 người Mỹ trên máy bay nói rằng máy bay điều lệ đã được thiết lập để đến Sân bay Haneda ở Tokyo vào Chủ nhật để hồi hương những người muốn rời tàu.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thuê hai máy bay để sơ tán.

Người Mỹ muốn rời khỏi Nhật Bản sẽ được kiểm tra trước khi lên tàu để ngăn chặn du khách có triệu chứng rời khỏi Nhật Bản, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết, cho thấy những người có triệu chứng sẽ được điều trị tại Nhật Bản.

Clyde Smith, 80 tuổi, đã được sơ tán đến bệnh viện Tokyo sau khi xét nghiệm dương tính với virus, cho biết hôm Chủ nhật rằng ông không được cho biết liệu ông có được phép lên một trong những chiếc máy bay sơ tán của Hoa Kỳ hay không.

Máy bay điều lệ của Hoa Kỳ sẽ rời Haneda vào thứ Hai.

Sau khi trở về Hoa Kỳ, các hành khách sẽ vào một khu vực cách ly 14 ngày khác và được lưu giữ tại hai địa điểm liên bang đặc biệt ở California và Texas, theo CDC.

Canada và Hồng Kông đã theo sát trong việc sắp xếp các chuyến bay cho hành khách Princess Diamond.

Chính phủ Canada cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Bảy, họ đã thuê một chiếc máy bay để sơ tán công dân khỏi tàu du lịch.

Hành khách Canada có triệu chứng nhiễm COVID-19 sẽ không được phép lên chuyến bay và thay vào đó sẽ được chuyển đến hệ thống chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản để được chăm sóc phù hợp, bản tuyên bố cho biết.

Sau khi đến Canada, các hành khách sẽ trải qua thời gian cách ly 14 ngày, thông cáo cho biết thêm.

Chính quyền Hồng Kông cho biết hôm thứ Bảy rằng các thỏa thuận đã được thực hiện để sơ tán công dân của họ khỏi tàu “Công chúa kim cương”, nhưng thời gian phụ thuộc vào thời điểm chính phủ sẽ cho phép hành khách từ Hồng Kông rời đi.

Các quan chức Nhật Bản cho biết Tokyo sẽ hợp tác với các quốc gia khác đang thực hiện các thỏa thuận sơ tán tương tự.

Trong khi đó, Nhật Bản đã chứng kiến ​​53 ca nhiễm bệnh trên toàn quốc, bao gồm hàng chục trường hợp mới được báo cáo vào thứ Bảy và 13 trường hợp trong số hơn 760 người quốc tịch Nhật Bản và người thân của họ hồi hương từ Vũ Hán, Trung Quốc, tâm chấn của vụ dịch.

Kato cho biết Nhật Bản sẽ tăng cường nỗ lực khuyến khích những người bị nhiễm trùng có thể nhanh chóng tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Nếu bạn nhìn vào các số liệu, chúng ta đang thấy các tình huống thay đổi so với trước đây, thì Kato nói trên chương trình NHK.

Những gì chúng ta phải suy nghĩ bây giờ là ngăn chặn các trường hợp trở nên nghiêm trọng và ngăn ngừa tử vong.

Đã hơn một tuần trôi qua kể từ khi tàu du lịch được đưa vào kiểm dịch hai tuần tại cảng Yokohama sau khi một hành khách khởi hành ở Hồng Kông bị phát hiện nhiễm COVID-19, coronavirus gây viêm phổi.

Bộ y tế ban đầu đã lên kế hoạch để giữ tất cả các hành khách và phi hành đoàn bị giam cầm trên tàu cho đến thứ Tư, khi việc kiểm dịch dự kiến ​​kết thúc. Điểm của hành khách vẫn phải được kiểm tra và không rõ liệu việc kiểm dịch sẽ được gia hạn hay không.

Nhưng một thông báo trên tàu trích dẫn bộ y tế và đăng lên Twitter vào Chủ nhật bởi một hành khách nói rằng những vị khách từ 70 tuổi trở lên đã thử nghiệm âm tính và không có triệu chứng nào vào thứ Tư sẽ được phép rời tàu mà không cần xét nghiệm thêm.

Bộ cho biết hôm thứ Năm tuần trước rằng hành khách từ 80 tuổi trở lên, cũng như những người bạn đồng hành của họ, có thể rời đi trước khi kết thúc kiểm dịch sau khi họ được kiểm tra nhiễm trùng. Những người có điều kiện từ trước hoặc những người ở trong cabin không có cửa sổ được ưu tiên.

Tại Bắc Kinh, các nhà chức trách cho biết hôm Chủ nhật, số người chết trong vụ dịch COVID-19, bắt nguồn từ Vũ Hán, đã tăng từ 142 lên 1.665 trên đất liền.

Chính phủ Trung Quốc cũng cho biết họ đã xác nhận thêm 2.009 trường hợp mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 68.500.

Nguồn: the japan times